Warning: include(/home3/tinnongt/public_html/docbao.org/wp-content/plugins/wp-super-cache/wp-cache-base.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/tinnongt/public_html/docbao.org/wp-content/plugins/wp-super-cache/wp-cache.php on line 65

Warning: include() [function.include]: Failed opening '/home3/tinnongt/public_html/docbao.org/wp-content/plugins/wp-super-cache/wp-cache-base.php' for inclusion (include_path='.:/opt/alt/php53/usr/share/pear:/opt/alt/php53/usr/share/php') in /home/tinnongt/public_html/docbao.org/wp-content/plugins/wp-super-cache/wp-cache.php on line 65

Warning: include_once(/home3/tinnongt/public_html/docbao.org/wp-content/plugins/wp-super-cache/ossdl-cdn.php) [function.include-once]: failed to open stream: No such file or directory in /home/tinnongt/public_html/docbao.org/wp-content/plugins/wp-super-cache/wp-cache.php on line 82

Warning: include_once() [function.include]: Failed opening '/home3/tinnongt/public_html/docbao.org/wp-content/plugins/wp-super-cache/ossdl-cdn.php' for inclusion (include_path='.:/opt/alt/php53/usr/share/pear:/opt/alt/php53/usr/share/php') in /home/tinnongt/public_html/docbao.org/wp-content/plugins/wp-super-cache/wp-cache.php on line 82
Chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Vi phạm nhiều, chưa thấy xử lý được ai?, đọc báo tin tức hình ảnh video 24h mới nhất 2014

Chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Vi phạm nhiều, chưa thấy xử lý được ai?

Đoàn chủ tịch điều hành phiên chất vấn, ngày 20-8

Ảnh: TTXVN

Liệu có tham nhũng, “lobby” chính sách?

Trong buổi sáng ngày 20-8, đã có 25 đại biểu chất vấn Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường.

“Liệu có tham nhũng chính sách?” là câu hỏi được đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) khi nêu ý kiến của cử tri đã cho rằng “tình trạng tham nhũng xảy ra trong nhiều lĩnh vực. Vậy có hay không tình trạng này trong ban hành văn bản quy phạm pháp luật, và việc một số văn bản của các Bộ còn mâu thuẫn nhau có phải là để bảo vệ lợi ích của mình?”. Đại biểu Chu Sơn Hà (Hà Nội) cũng “tiếp lửa” và đặt vấn đề “liệu có hay không tình trạng ban hành văn bản pháp luật phục vụ lợi ích nhóm?”.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng:

Hết năm nay phải

Tháo gỡ những tồn đọng

Cần chú ý tăng cường thanh tra, kiểm tra để phát hiện địa chỉ còn để xảy ra tồn tại, trách nhiệm và yêu cầu khắc phục, trong đó có đất đai, tài nguyên môi trường. Cấp phép mà 50% vi phạm thì tham nhũng là đây, tiêu cực là đây. Do đó, các đại biểu Quốc hội tại địa phương cần phải tăng cường giám sát. Địa phương mình mà bây giờ chất vấn mới biết thì thật đáng lo ngại. Cứ để như thế thì tài nguyên sẽ mất đi, môi trường bị phá hoại. Hết năm nay phải cơ bản giải quyết nợ văn bản hướng dẫn tổ chức thực hiện. Sẽ phải giải quyết cơ bản xong những vụ việc kéo dài, xây dựng quy trình tiếp dân để kiểm tra xử lý. Có vụ việc là giải quyết ngay, không để tồn đọng.

Trả lời, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho rằng, quy trình xây dựng văn bản pháp luật rất đầy đủ chặt chẽ, qua nhiều tầng lớp, trừ việc xây dựng Thông tư và Thông tư liên tịch chưa có sự kiểm soát tốt. “Một số nghị định thời gian qua người dân quan tâm như về kinh doanh vàng, kinh doanh xăng dầu, giá than, giá điện thì chủ trương rất rõ và lộ trình, bước đi rất chặt chẽ nhằm đảm bảo thực hiện mục tiêu cao nhất là ổn định kinh tế vĩ mô, chống lạm phát. Với quy trình chặt chẽ như vậy thì có thể nói vấn đề lợi ích nhóm được kiểm soát, tất nhiên không loại trừ khả năng sơ hở” – ông Cường nói. Trả lời đại biểu Trần Xuân Vinh (Quảng Nam) về việc “lobby chính sách”, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho rằng, “Báo chí có nói tới, tôi cũng có nghe, nhưng còn kết luận hay không thì tôi không dám kết luận”.

Trả lời đại biểu Trần Văn Tấn (Tiền Giang) về việc “thực hiện Nghị quyết của Quốc hội trong việc xây dựng Chương trình luật, pháp lệnh hàng năm chưa nghiêm, thường xuyên thay đổi? Nguyên nhân, và trách nhiệm của Bộ trưởng?”, Bộ trưởng Tư pháp thừa nhận, việc thiết lập chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Chính phủ có sự thay đổi, chất lượng chưa bảo đảm, chưa đúng tiến độ. Theo ông Cường, nguyên nhân của tình trạng này là do có nhiều dự án luật chuyên sâu, chuyên môn đòi hỏi cần có thời gian nghiên cứu hoặc do sự phối hợp giữa các bộ, ngành trong quá trình xây dựng các dự án luật chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra, dẫn đến chưa trình được theo kế hoạch. “Nhiều việc cần chờ tổng kết của Trung ương hoặc đang làm thí điểm, hoặc đang đàm phán những hiệp định quốc tế để có những sửa đổi phù hợp dẫn đến một số dự án luật bị chậm tiến độ” – Bộ trưởng Tư pháp giải thích.

Nợ đọng văn bản, dễ dãi trong xây dựng chương trình

Chất vấn Bộ trưởng Tư pháp về chất lượng chung của công tác văn bản quy phạm pháp luật, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hỏi: “Bộ trưởng có thấy trách nhiệm của mình không? Giải pháp khắc phục tình trạng này của Bộ như thế nào?”


Phó Chủ tịch Quốc hội

Uông Chu Lưu:

Qua chất vấn thấy rõ những tồn tại, hạn chế đòi hỏi trách nhiệm của Chính phủ và Bộ Tư pháp, như có tình trạng dễ dãi trong việc xây dựng chương trình xây dựng luật, pháp lệnh; công tác thẩm định chất lượng, tính hợp hiến, hợp pháp của văn bản quy phạm pháp luật còn nhiều bất cập chưa được khắc phục.

Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho rằng, việc thực hiện chương trình xây dựng luật, pháp lệnh mặc dù có chuyện rút, lùi, bổ sung, nhưng ngày một nền nếp hơn. Chất lượng văn bản ngày càng tốt hơn, nhất là qua khâu thẩm định. Những vi phạm lớn gây bức xúc trước đây hiện nay không còn.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý đặt vấn đề: “Liệu có tình trạng nể nang khi phát hiện văn bản vi phạm, nhưng không kiến nghị những hình thức xử lý nghiêm khắc để chấn chỉnh? thẩm định nhưng vẫn để lọt những văn bản quy phạm pháp luật gây bức xúc trong dư luận?” Trả lời, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho rằng, có những văn bản gây bức xúc, tuy nhiên, số lượng này chiếm rất ít trong tổng số văn bản được thẩm định. Riêng về thông tư và thông tư liên tịch hiện chưa được kiểm soát chặt chẽ nên sắp tới Bộ sẽ kiến nghị điều chỉnh cho phù hợp”.

Không cấp phép, nhưng phải thấy rõ trách nhiệm

Chiều 20-8, đã có 17 đại biểu chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang.

Trả lời đại biểu Hà Sơn Nhin (Gia Lai) về việc “sau 2 năm Luật Khoáng sản có hiệu lực, nhưng đến nay luật vẫn chưa đi vào cuộc sống. Vậy trách nhiệm của bộ như thế nào trong việc chậm ban hành?”, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết, sau khi Luật Khoáng sản có hiệu lực, Bộ đã trình Chính phủ 2 Nghị định cùng với một số thông tư kèm theo, sắp tới sẽ ban hành. “Chúng tôi xin nhận khuyết điểm. Tôi xin hứa cuối năm nay sẽ ban hành ” – ông Quang hứa. “Trong quá trình thực hiện Luật Đất đai vẫn chưa thống nhất, có sự mâu thuẫn giữa luật và Nghị định, khiến việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất còn tồn đọng, dẫn đến khiếu nại của người dân. Vậy trách nhiệm của Bộ trường như thể nào?” – đó là những nội dung được đại biểu Nguyễn Thanh Thủy (Bình Định) chất vấn. Trả lời, Bộ trưởng Bộ TN-MT cho biết, việc cấp giấy chứng nhận ở địa phương là chủ yếu, còn Bộ chỉ theo dõi và tháo gỡ vướng mắc. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng thừa nhận: “Đúng là có cái chưa thống nhất giữa luật và nghị định. Ngay sau khi xảy ra tình trạng trên, Bộ đã báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải để xin ý kiến, tháo gỡ vướng mắc. Hiện nay Bộ đang phối hợp với Bộ Tài chính để sớm sửa lại”.

Đại biểu Danh Út, Phó chủ tịch Hội đồng Dân tộc cho rằng, việc khai thác khoáng sản, cấp phép thăm dò trong 17 tháng qua có quá nhiều vi phạm Luật Khoáng sản. Đáng chú ý, trong 957 giấy phép có trên 50% vi phạm luật. Bộ trưởng Quang thừa nhận, tình hình cấp phép thăm dò, dù đã có chuyển biến, nhưng vẫn phức tạp. Bộ trưởng đã thành lập 8 đoàn kiểm tra, kết luận 103 giấy không đúng thẩm quyền, cấp phép không qua đấu giá 182 giấy phép, chưa phê duyệt khoáng sản là 196. Sau kiểm tra đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ để xử lý. Chính phủ đã có ý kiến với một số tỉnh, đề nghị 9 tỉnh thu hồi, 11 tỉnh phải tạm dừng những sai phạm, 10 tỉnh phải bổ sung quy hoạch. Nguyên nhân dẫn đến sai phạm, Bộ trưởng Quang cho rằng do các địa phương cố tình làm trái. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đề nghị Bộ trưởng TN-MT cung cấp danh sách các địa phương sai phạm đồng thời nhắc nhở: “Dù không cấp giấy phép, nhưng thuộc trách nhiệm quản lý của mình, nên phải thấy rõ trách nhiệm”.

Phải làm ngay chứ không thể để đến cuối năm


Tổng Thanh tra Chính phủ

Huỳnh Phong Tranh:

Phải thay đổi

Cơ chế chính sách

Đáng chú ý, 528 vụ khiếu nại về đất đai thì người khiếu nại đều có hoàn cảnh khó khăn. Do vậy, phải cân nhắc và xem xét sao cho thỏa đáng. Hiện nay còn 63 vụ chưa giải quyết, trong đó có 33 vụ rất phức tạp thuộc thẩm quyền chính quyền địa phương, 30 vụ thuộc thẩm quyền Thủ tướng Chính phủ. Có vụ Thủ tướng đã giải quyết rồi nhưng người dân không đồng tình nên đang xem xét lại. Do vậy, ngoài việc sửa đổi Luật Đất đai thì phải thay đổi cơ chế chính sách, và cần nâng cao trách nhiệm hệ thống chính trị tham gia giải quyết tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo.

H.Vũ (ghi)

Trả lời đại biểu Trương Minh Hoàng (Cà Mau) về việc còn nhiều địa phương chậm trễ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bộ trưởng TN-MT Quang cho rằng “do địa phương chưa quyết liệt, đến ngày 31-12, Bộ TN-MT sẽ công khai các lãnh đạo tỉnh chưa quyết liệt, và báo cáo Thủ tướng”. Ngay sau đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã nhắc nhở: “Ngay sau phiên họp này phải làm ngay để Thủ tướng phê bình, kiểm điểm. Nếu cấp phép sai trong khoáng sản thì phải kỷ luật. Phải làm ngay chứ không thể để đến cuối năm”.

Đại biểu Trương Văn Vở (Đồng Nai) đề cập đến tình trạng tranh chấp, vi phạm pháp Luật Đất đai tại các nông lâm trường vẫn chưa được giải quyết. Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết, đã chỉ đạo các địa phương rà soát lại đất các nông lâm trường tại 54 tỉnh thành phố, đến nay đã có 37 tỉnh có báo cáo. Ông Quang khẳng định: “Ngay sau khi có báo cáo tổng kết, quan điểm của Bộ TN-MT là các diện tích đất lấn chiếm sẽ giao cho nhà nước quản lý, không giao cho các nông trường”.

Đại biểu Đỗ Văn Vẻ (Thái Bình) đặt vấn đề, đến nay theo thống kê có tới hơn 6 triệu nông dân không có đất, với tốc độ đô thị hóa và chuyển mục đích sử dụng không chia lại đất và kéo dài thời hạn giao đất dẫn đến tình trạng người dân không có đất để sản xuất. Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang lạc quan cho rằng, chúng ta có nhiều cách giải quyết vấn đề này, bởi khi xu thế lao động nông nghiệp giảm đi, sau này còn 30-40% vì có sự chuyển dịch ngành; Lúc đó các tỉnh sẽ thông qua dồn điền đổi thửa, thông qua dồn điền đổi thửa để có sự điều chỉnh nhất định.

Hôm nay, 21-8, UBTVQH sẽ ra nghị quyết phiên họp và bế mạc.

Hoài Vũ

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.