Warning: include(/home3/tinnongt/public_html/docbao.org/wp-content/plugins/wp-super-cache/wp-cache-base.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/tinnongt/public_html/docbao.org/wp-content/plugins/wp-super-cache/wp-cache.php on line 65

Warning: include() [function.include]: Failed opening '/home3/tinnongt/public_html/docbao.org/wp-content/plugins/wp-super-cache/wp-cache-base.php' for inclusion (include_path='.:/opt/alt/php53/usr/share/pear:/opt/alt/php53/usr/share/php') in /home/tinnongt/public_html/docbao.org/wp-content/plugins/wp-super-cache/wp-cache.php on line 65

Warning: include_once(/home3/tinnongt/public_html/docbao.org/wp-content/plugins/wp-super-cache/ossdl-cdn.php) [function.include-once]: failed to open stream: No such file or directory in /home/tinnongt/public_html/docbao.org/wp-content/plugins/wp-super-cache/wp-cache.php on line 82

Warning: include_once() [function.include]: Failed opening '/home3/tinnongt/public_html/docbao.org/wp-content/plugins/wp-super-cache/ossdl-cdn.php' for inclusion (include_path='.:/opt/alt/php53/usr/share/pear:/opt/alt/php53/usr/share/php') in /home/tinnongt/public_html/docbao.org/wp-content/plugins/wp-super-cache/wp-cache.php on line 82
Đối thoại vì lợi ích, đọc báo tin tức hình ảnh video 24h mới nhất 2014

Đối thoại vì lợi ích

Tại cuộc đối thoại, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân đã thảo luận với giới chức Thái Lan về quan hệ song phương và quan hệ giữa Trung Quốc với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Thái Lan và Trung Quốc cho rằng việc duy trì động lực hợp tác theo Bản Ghi nhớ về Hợp tác Phát triển bền vững sẽ thúc đẩy hơn nữa hoạt động thương mại và đầu tư để đạt được mục tiêu 100 tỷ USD kim ngạch thương mại song phương vào năm 2015. Hồi đầu tháng 8, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có chuyến thăm chính thức Thái Lan. Trước đó, vào năm ngoái, Thái Lan và Trung Quốc đã ký kết Kế hoạch Hành động chung về Hợp tác Chiến lược Trung Quốc-Thái Lan giai đoạn (2012-2016), động thái được cho là sẽ tạo thêm những “cú hích” mới trong quan hệ Thái Lan – Trung Quốc.

Tuy mới chỉ là cuộc đối thoại đầu tiên, nhưng thời điểm và ý nghĩa của sự kiện này lại khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Đối với Thái Lan, việc hợp tác với Trung Quốc về kinh tế-thương mại sẽ tạo thêm sức bật cho Bangkok vươn mình trong bối cảnh có rất nhiều đối thủ cạnh tranh khác. Việc mới đây, Bangkok của Thái Lan được công nhận là Thủ đô tốt nhất thế giới cũng như sự tăng trưởng ổn định của kinh tế Thái Lan đã dần đem lại hình ảnh một nước Thái mới. Cái “bắt tay” với Trung Quốc chắc chắn sẽ làm hình ảnh ấy thêm rõ nét và mang nhiều lợi ích cho Thái Lan.

Vậy còn Trung Quốc sẽ được lợi ích gì? Giới phân tích cho rằng ngoài kinh tế, hợp tác chặt chẽ với Thái Lan sẽ mang lại cho Trung Quốc nhiều điều mà Trung Quốc muốn. Chẳng hạn là việc thúc đẩy hơn sự hội nhập của Trung Quốc vào ASEAN khi Thái Lan là cửa ngõ quan trọng vào Hiệp hội. Trong chuyến thăm Thái Lan hôm 2-8, Ngoại trưởng Vương Nghị đánh giá cao những nỗ lực của Thái Lan trong vai trò điều phối viên nhằm thúc đẩy quan hệ Trung Quốc-ASEAN. Ông khẳng định Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Thái Lan và các nước thành viên ASEAN khác nhằm tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Trung Quốc-ASEAN và kiến tạo môi trường thuận lợi để tổ chức một loạt sự kiện quan trọng giữa hai bên vào cuối năm nay.

Một điểm quan trọng hơn chính là việc Thái Lan hiện giữ cương vị điều phối quan hệ ASEAN-Trung Quốc. Vì thế tiếng nói của Thái Lan sẽ có tác động nhất định đến quan hệ ASEAN-Trung Quốc, cũng như việc làm dịu những căng thẳng giữa một số thành viên trong khối đối với Trung Quốc trong những vấn đề còn bất đồng chẳng hạn như tranh chấp ở Biển Đông. Việc Thái Lan đề xuất cuộc họp Ngoại trưởng ASEAN về vấn đề Biển Đông tại Hủa Hỉn vừa qua, ít nhiều đã thể hiện vai trò cầu nối rõ nét mà Trung Quốc mong muốn. Kết quả hội nghị cho thấy Ngoại trưởng các nước thành viên ASEAN đã nhất trí sẽ gặp Ngoại trưởng Trung Quốc tại Bắc Kinh vào tháng 9 tới để thảo luận về vấn đề tranh chấp trên biển, bao gồm phương thức nhằm đạt được Bộ Quy tắc về ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Cũng nằm trong việc tìm kiếm một sự ủng hộ cần thiết, theo một số nguồn tin không chính thức, Bắc Kinh cũng đang ủng hộ Thái Lan ứng cử ghế Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2017-2018. Thái Lan mới đây đã chính thức đệ trình đơn ứng cử và phát động chiến dịch chạy đua giành chiếc ghế Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) nhiệm kỳ 2017-2018.

Và với những thế mạnh hiện nay, Thái Lan hoàn toàn có thể hoàn thành mục tiêu trên.

Có thể nói vòng đối thoại Thái Lan – Trung Quốc lần thứ 1 đang tạo ra nhiều cơ hội và lợi ích cho cả Bắc Kinh và Bangkok.

Nhật Quang

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.